Chính phủ Ý thu hút du học sinh bằng những hỗ trợ hấp dẫn

Chính phủ Ý thu hút du học sinh bằng những hỗ trợ hấp dẫn

Du học tại Italia, bạn có cơ hội nhận được những loại học bổng sau đây:

- Học bổng MAE: Học bổng của Bộ Ngoại giao Ý (học bổng Chính Phủ) cấp cho sinh viên có trình độ tiếng Ý, dựa trên kết quả xét tuyển hồ sơ học vấn thường niên tại đại sứ quán nước sở tại. Mức học bổng hỗ trợ sẽ được thông báo hàng năm, thông thường là €900 / 1 tháng. Sinh viên sẽ đăng ký số tháng học bổng mong muốn (2, 3, 6, 9,…) kèm theo trường và ngành muốn theo học (với điều kiện SV phải được trường chấp nhận cho theo học, chi tiết xem trên website của Bộ Ngoại giao hoặc Bộ giáo dục nghiên cứu và Đại học Ý).

quanta_italia_ferrara_lavoro-960x540

- Học bổng trường: Học bổng do trường Đại học cấp cho sinh viên, dựa trên thành tích học tập, sinh viên cần đăng kí xin học bổng này trước khi sang học. Đối với mỗi trường, yêu cầu cho các mức và thời hạn học bổng là khác nhau. Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ trường bạn muốn xin học bổng bằng cách truy cập vào website của trường đó. Thông báo về học bổng tùy trường có thể ra sớm hoặc muộn, nên hãy luôn để mắt!

- Học bổng vùng (EDISU – Ente Regionale per il Diritto dello Studio Universitario – Cơ quan vì quyền lợi học tập của sinh viên) là học bổng do cơ quan đặt tại mỗi vùng cấp. Vùng nào cũng có cơ quan này với các tên gọi khác nhau như: ERSU, ADISU, LAZIODISU,… Học bổng được cấp dựa trên tiêu chí thu nhập, điều kiện gia đình và kết quả học tập. Sinh viên muốn nhận học bổng sẽ nộp các giấy tờ cần thiết và làm thủ tục sau khi nhập học, việc xét hồ sơ và quyết định cấp học bổng cho sinh viên sẽ kéo dài trong vài tháng.

Đặc biệt năm nay Bộ ngoại giao Ý phối hợp với các đối tác trong đó có Uni-Italia trao học bổng INVEST YOUR TALENT IN ITALY cho sinh viên nước ngoài với mức hỗ trợ lên đến €8.000/năm.

Ngoài ra, Chính phủ Ý còn hỗ trợ giảm học phí cho sinh viên dựa trên thu nhập gia đình. Thu nhập bình quân của gia đình Việt Nam thường được xếp ở mức giảm học phí cấp 1 hoặc cấp 2. Sau khi nhập học bạn sẽ được ưu đãi giảm giá các loại vé dịch vụ trong thành phố như vé xe bus theo tháng, vé vào cửa bảo tàng, các địa danh nổi tiếng, vé xem phim, ca nhạc, v.v… Chi phí thuê nhà ở Ý dao động từ €250-500 / tháng. Tiền ăn uống mỗi tháng khoảng €150-300.

Visa du học của Ý không quy định cho phép bạn đi làm thêm những công việc gì và bao nhiêu giờ/tuần. Nhưng từ khi quan hệ đối tác chiến lược Ý – Việt được kí kết, có rất nhiều cơ hội việc làm dành cho du học sinh như: phiên dịch viên cho các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp, dịch kỹ thuật, việc làm trong các buổi triển lãm, hội chợ có sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam, hướng dẫn du lịch, v.v…

Tuy nhiên, xét về lợi ích kinh tế, kể cả không đi làm thêm bạn vẫn chi trả ít hơn nhiều so với du học ở các quốc gia khác. Nếu du học tự túc 100%, bạn sẽ chỉ trả khoảng 300 – 400 triệu (học + chi phí sinh hoạt)/ năm học.

Nhưng bạn vẫn có thể xin nguồn học bổng từ rất nhiều trường Đại học của Ý như các sinh viên khác đã làm đúng không nào?

Các học bổng thường được sinh viên Việt Nam đăng ký là:
- Học bổng OPERA của ĐH Trento (www.operauni.tn.it)
- Học bổng ACTION 1, 2 của ĐH Bologna (Tham khảo tại đây: http://www.unibo.it/…/full-or-partial-exemptions-from-unive…http://www.unibo.it/…/grants-for-international-students-uni…)
- Học bổng PLATINUM, GOLD và SILVER của trường Politecnico di Milano (Tham khảo tại đây: http://www.polinternational.polimi.it/…/laure…/scholarships/)
- Các nguồn xin học bổng khác: nguồn học bổng nhà nước, Đề án 911, học bổng do doanh nghiệp cấp, các quỹ tài trợ quốc tế và quỹ Erasmus Mundus, v.v…

Uni-Italia sẽ liên tục cập nhật các thông tin về học bổng trong NGÀY HỘI THÔNG TIN DU HỌC Ý - ITALIAN DAYS – 13/10/2018 tại KS Metropole 15 Ngô Quyền, Hà Nội, 14/10/2018 tại KS Rex, 141 Nguyễn Huệ, TP Hồ Chí Minh, 16/10/2018 tại ĐH Đà Nẵng. Các bạn hãy theo dõi để cập nhật các thông tin mới nhất cũng như chia sẻ để nhiều bạn có cơ hội tham gia nhé!

FacebookPinterestLinkedInTwittertumblrGoogle+Email