Những chiếc vĩ cầm huyền thoại

Những chiếc vĩ cầm huyền thoại

Red Violin Muzyka HD Wallpapers

Người dân Cremona luôn tự hào về mảnh đất nơi chiếc vĩ cầm (violino), vĩ cầm trầm (viola) và hồ cầm (violoncello) huyền thoại được khai sinh dưới bàn tay của các nghệ nhân Amati, Guarneri và Stradivari – những cái tên đồng nghĩa với nghệ thuật, kĩ thuật và sáng tạo, mang tiếng nhạc réo rắt, du dương, kéo người nghe vào cuộc phiêu lưu chất chứa của xúc cảm, khi lên bổng lúc xuống trầm, khi thánh thót lúc tư lự.

Vào nửa sau thế kỉ XVI và nửa đầu thế kỉ XVII, những xưởng chế tác đàn quanh nhà thờ San Domenico hoạt động sôi nổi, với vị “thủ lĩnh tinh thần” Amati (1520-1580), người được cho là ông tổ của chiếc violino. Nhạc cụ cổ nhất được ông chế tác (1566) hiện nay được lưu giữ tại lâu đài Cremona. Sau này, người cháu Nicola của ông (1596-1684) trở thành thầy của A. Guarneri và A. Stradivari.

Antonio Stradivario là nhà chế tác nhạc cụ vĩ đại nhất trong lịch sử, một tài năng được cả thế giới ngưỡng mộ, tác giả của những cây đàn ngày nay được giới nghệ sĩ tầm cỡ cũng như nhà sưu tầm săn lùng, trong đó có kỉ lục mang tên Lady Blunt, được bán với giá 9.8 triệu bảng Anh vào ngày 20/6/2011. Từ năm 1670 ông đã tạo ra hơn một nghìn chiếc vĩ cầm, vĩ cầm trầm và hồ cầm, đạt đến trình độ không ai sánh kịp, cả về thanh âm lẫn thị giác, vào vai một ca sĩ sở hữu giọng hát và sắc đẹp huyền bí trong những buổi diễn nghệ thuật danh giá.

Nếu có dịp đến thăm Cremona, bạn hãy tới bảo tàng Stradivario để chiêm ngưỡng những bức tranh, bản vẽ, mô hình mẫu vĩ cầm trầm và thưởng thức những khúc nhạc tuyệt diệu dệt nên từ bàn tay tinh xảo của nghệ nhân, trí óc thần kì của nhạc sĩ và khúc trổ tài điêu luyện của nhạc công!

Luna

FacebookPinterestLinkedInTwittertumblrGoogle+Email