Những món đồ ngọt miền bắc nước Ý

Những món đồ ngọt miền bắc nước Ý

Nói đến đồ ngọt Ý, người ta sẽ nghĩ ngay đến Tiramisù. Nhưng các bạn có biết trong hai chiếc bánh Tiramisù này chiếc nào được làm đúng kiểu Ý hay không?

Chiếc bánh ở dưới mới là bánh Tiramisù đúng chất Ý, còn chiếc bánh vuông thành sắc cạnh bên trên thì không. Tại sao lại thế nhỉ?

Và đố các bạn biết trong số những đồ ngọt dưới đây, đồ ngọt nào là của Ý?

Loại bánh bên trên là bánh qui Baci di Dama của Ý, còn bánh bên dưới là Macaron của Pháp.

Bên trên là Flan Caramel, còn bên dưới là Panna Cotta của Ý.

Thế còn kem thì sao, bạn có thể nhận ra đâu là kem Ý không?

Bức ảnh số 2 và số 3 là kem Gelato của Ý.

Vậy những so sánh trên để nói lên điều gì: Các bạn có nhận ra rằng đồ ăn của Ý trông không hề nuột nà, long lanh mà trái lại mang một vẻ rất mộc mạc, rất “rustico” không? Và thật ra đôi khi bánh trái đồ ngọt của Ý trông lại còn chân chất tới mức hơi… xấu xí, vì chúng ngon từ trong nguyên liệu chọn lọc chứ không phải từ sự trình bày cầu kỳ.

Miền Bắc nước Ý với khí hậu mát mẻ của vùng núi Alpi có rất nhiều các loại hạt: nocciola (các loại hạt ), noce (hạt óc chó), castagna (hạt dẻ), pistachio (hạt dẻ cười), mandorla (hạt hạnh nhân), vân vân và các hoa quả ôn đới như táo, mơ, … Ngoài ra còn có nhiều sữa và các chế phẩm từ sữa như bơ, các loại pho mát, các loại kem. Những đặc sản này chính là nguyên liệu chính cho các món đồ ngọt miền Bắc.

2. Valle D’Aosta – Bánh Blanc Manger

Valle D’Aosta là vùng nhỏ nhất ở Tây Bắc nước Ý, giáp với Pháp. Trên thực tế, ngôn ngữ thứ 2 của người dân nơi đây cũng là tiếng Pháp và phong cách ẩm thực của họ cũng có nhiều điểm tương đồng với người Pháp. Chiếc bánh Blanc Manger được đặt tên theo ngọn núi cao nhất châu Âu – núi Mont Blanc.

Bánh được làm từ các nguyên liệu truyền thống của vùng Valle D’Aosta là: hạt dẻ luộc, đường, sữa, rượu rum, cacao, kem panna đánh cứng, vani, trái cây rừng và gelatin và có màu trắng muốt như tuyết trên đỉnh núi Mont Blanc.

2. Piemonte

Vùng Piemonte có đặc sản hạt dẻ cô đường Marron Glacè của tỉnh Cuneo.

Và rất nhiều loại bánh khô từ bột và các loại hạt xay với hình dạng mộc mạc nhưng rất ngon lành do được chọn lọc từ hạt dẻ đạt chuẩn IGP của vùng Piemonte như:

Krumiri

Bicciolani

Biscotti di Novara

Và một loại kẹo khá giống kẹo lạc của Việt Nam là Torrone d’Asti – kẹo  có chứa 51% hạt dẻ chất lượng IGP của Piemonte, mật ong ngàn hoa (miele millefiori), đường, glucose, lòng trắng trứng và vani tự nhiên. Món này thường được ăn vào dịp Giáng sinh.

Và món Panna Cotta – Kem được nấu chin là hỗn hợp gồm kem tươi panna, sữa, đường, bột thạch gelatin nấu cùng nhau nhưng không để sôi, rót ra khuôn để nguội và ăn cùng sốt hoa quả.

Và có cả loại bánh Bunet khá giống bánh Brownies – một loại bánh sô cô la rất nặng, thậm chí nặng hơn cả Brownie vì ở bên ngoài còn phủ một lớp áo caramel, ăn kèm bánh qui amaretti bóp vụn phủ lên trên.

3. Lombardia

Vùng Lombardia nổi tiếng với bánh mì ngọt Panettone – bánh mì ngọt nhân nho khô hoặc mứt vỏ cam, quýt và thường ăn vào dịp Giáng sinh.

Sbrisolona – một dạng bánh ga tô nướng từ hỗn hợp bột và hạt hạnh nhưng bột không mịn mà lổn nhổn. Truyền thống vùng Mantova cho rằng không được cắt bánh này mà phải bẻ bằng tay.

Và hai loại bánh “xấu xí” khác là Brutti ma Buoni (Xấu mà Ngon) và Amaretti. Tuy trông xấu xí như thế nhưng chúng rất ngon và khá phức tạo với lớp vỏ giòn còn lớp nhân trong lại dai dai.

4. Trentino Alto-Adige

Vùng Trentino nổi tiếng với những vườn táo trĩu quả nên táo là nguyên liệu chính để làm các loại đồ ngọt tại đây.

Bánh Strudel – với lớp vỏ là pasta cán mỏng xếp gấp thành nhiều lớp và nhân táo và mứt. Vùng Trentino gần với nước Áo nên tiếng Đức là ngôn ngữ thứ hai của người dân nơi đây.

5. Veneto – Tiramisù

Xuất hiện vào khoảng những năm 70 và được đưa vào từ điển Sabatini Coletti vào năm 1980. Chuyên gia về thực phẩm và rượu Giuseppe Maffioli đã viết trên tạp chí “Vin Veneto” số năm 1981 về món ăn này ra đời từ nhà hàng Alle Beccherie của gia đình Campeol ở Treviso, Veneto vào cuối những năm 60, với cái tên tiếng Veneto là tiramesù, sau đó được gọi tiramisù. Tên chiếc bánh có nghĩa là “hãy kéo tôi lên” – nói về hàm lượng dinh dưỡng và sự phấn chấn sau khi ăn bánh. Tiramisù nhanh chóng được phổ biến ở khắp nước Ý.

Nguyên liệu bao gồm: bánh savoiardi, lòng đỏ trứng gà, đường, cà phê, mascarpone và bột ca cao. Trong công thức gốc không có lòng trắng trứng và rượu nhưng về sau hai thành phần này đã được thêm vào.

Mascarpone là loại pho mát của vùng Lombardia với hàm lượng chất béo lên đến 60 – 70%, mềm và rất ngậy kem.

Cách làm Tiramisù: Pha hỗn hợp 50% rượu – 50% cà phê espresso để nhúng bánh savoiardi (bánh lady finger/bánh sampa). Nhúng đẫm bánh vào hỗn hợp trên rồi xếp vào khuôn. Sau đó đổ một lớp kem gồm: lòng trắng trứng đánh bông + lòng đỏ trứng đánh bông với đường + mascarpone . Lại thêm một lớp savoiardi nhúng nữa, và lại một lớp kem nữa. Giữa mỗi lớp bánh và ở trên mặt bánh trang trí bằng bột ca cao. Vì bánh savoiardi đã bị nhúng đẫm dung dịch cà phê rượu nên rất mềm, không thể đỡ được sức nặng của lớp kem phía trên. Lớp kem được đánh từ trứng và phô mai Mascarpone nặng và dễ chảy nên sẽ lôi dáng bánh xẹp xuống. Những chiếc bánh Tiramisù đứng vuông thành sắc cạnh là do thành phần được cho thêm kem tươi vào. Tuy kem tươi không có trong nguyên liệu ban đầu nhưng sẽ giúp bánh đứng và đỡ tiền nguyên liệu cho bánh Tiramisù.

6. Gelato và Kem (ice-cream) khác nhau như thế nào?

- Hàm lượng chất béo: 10% ở kem và 7% ở gelato. Hàm lượng chất béo thấp hơn nên trong Gelato chứa ít không khí hơn, nên dẻo và đặc hơn. Kem ice-cream chứa nhiều không khí hơn nên có độ xốp hơn.

- Hàm lượng không khí: 50% ở kem và 25 – 30% ở gelato

- Hàm lượng đường: 12 – 16% ở kem, 16 – 24 % ở gelato. Đường khi hoà tan với nước sẽ thành siro đường có sức nặng và độ dẻo nhất đinh.

- Kem đông lạnh còn gelato được bảo quản ở nhiệt độ cao hơn một chút. Kem ice-cream là các hạt đá li ti còn kem gelato không ở nhiệt độ đông của nước nên về bản chất không phải là đá.

Chính vì kem gelato rất dẻo nên thông thường các Gelateria không dùng muỗng tròn (scoop) để viên kem mà dùng thìa hoặc một cái xẻng nhỏ kéo kem ra và cuốn tròn quanh ốc quế. Một số cửa hàng kem artigianale còn chỉ đơn giản là xúc kem lên và bôi vào ốc quế, thành ra trông chiếc kem Ý rất buồn cười và không được tròn trịa như kem ốc quế thông thường, nhưng lại mang một hương vị tuyệt hảo.

Các món ăn Ý là thế – trông thì đơn sơ mộc mạc nhưng ngon từ từng nguyên liệu được chọn.  Theo bà Giovanna Bocchieri – người đam mê nấu ăn và rất am hiểu về ẩm thực Ý – thì nền ẩm thực Ý được ra đời nhờ các công thức nấu ăn gia đình và các nguyên liệu mùa nào thức nấy, vì vậy, những món ăn của Ý luôn mang một vẻ “rustico” và đậm đà hương vị của các nông sản chất lượng cao của đất nước bên bờ Địa Trung Hải xinh đẹp này.

Hà My

FacebookPinterestLinkedInTwittertumblrGoogle+Email